หลวงพ่อคูณ !!! “กูอยากให้จัดการอย่างจริงๆ จังๆ สักทีก็ดีเหมือนกัน ขืนปล่อยไปนานๆ เรื่องราวมันจะยิ่งบานปลายไปกันใหญ่” หลวงพ่อคูณ ท่านก็เคยบอกให้สึกธัมมชโย

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

หลวงพ่อคูณ ท่านก็เคยบอกให้สึกธัมมชโย

ในสมัยที่หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่ยังมีชีวิตอยู่ได้มีการเทศน์เกี่ยวกับกรณีเรื่องวัดธรรมกายไว้ว่าก็อยากให้จับสึก “ธัมมชโย” เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ตามที่มีพระลิขิตของ สมเด็จพระญาณสังวร สังฆราชองค์ที่๑๙ ได้ออกโดย เมื่อวันที่ ๕ ธ.ค.๒๕๔๑ พระราชวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ เกจิชื่อดังและเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ เทศน์ตอบข้อซักถามเกี่ยวกับกิจกรรมของวัดพระธรรมกายว่า กูไม่รู้จักธรรมกายหรือวัดอะไรที่บอกมาเลย

“กูก็ไม่อยากรู้จักไม่อยากญาติดีด้วย ถาม กันมากเหลือเกินเหมือนจะให้กูรู้จักให้ได้ ก็บอกให้รู้เลยว่าไม่รู้จักไม่เคยอยากรู้จัก พวกเอ็งไม่มีวัดอื่นมาถามกูเลยหรือลูกหลาน ตอนนี้กูบอกไม่รู้จัก พวกเอ็งอยากรู้จักเป็นเรื่องของพวกเอ็ง กูไม่รู้จักด้วยดอก มีวัดที่ไหนไม่ให้คนเดินไม่ให้คนเข้าไม่ให้เข้าหาเจ้าวัดมีที่ไหนลูกหลาน พวกเอ็งจำไว้วัดไม่ยอมให้คนเข้าแสดงว่าต้องมีอะไรไม่ดีงามแอบปิดบังเอาไว้ “

และหลังจากที่สมเด็จพระสังฆราช ที่มีพระลิขิตต้องการให้จัดการพระไชยบูลย์ในข้อหาปาราชิกแล้ว ก็มีพระลิขิตอีกฉบับ เพื่อขยายความหมายของพระลิขิตฉบับที่เพิ่งออกมา โดยมีเนื้อหาใจความว่า “การโกงสมบัติผู้อื่นตั้งแต่ 5 มาสกขึ้นไปคือประมาณไม่ถึง 300 บาทในปัจจุบัน ภิกษุนั้นต้องอาบัติปาราชิกฐานผิดพระธรรมวินัยพ้นจากความเป็นพระทันที ในกรณีนี้ไม่ว่าจะเป็นผู้รู้เห็นหรือไม่ ไม่ว่าจะมีการสั่งให้สึก ไม่ว่าจะมีการจับสึกหรือไม่ก็ตาม ภิกษุผู้ละเมิดพระธรรมวินัยข้อนี้ต้องอาบัติปาราชิก พ้นจากความเป็นพระโดยอัตโนมัติ”

ที่ประกาศเป็นลายลักษณ์อักษรก็เพื่อเตือนให้รู้ทั่วกันว่า ผู้ต้องอาบัติปาราชิกนั้นไม่ใช่พระในพุทธศาสนา เป็นเพียงผู้นำผ้ากาสาวพัตร์ไปครอง เป็นพระปลอม ต่อจากนั้นย่อมเป็นหน้าที่โดยตรงของผู้รักษากฎหมาย หรือของผู้มีหน้าที่ในการพุทธศาสนา จะต้องรักษาพระพุทธศาสนาไม่ให้มีพระปลอมมาทำลาย ทำให้เสื่อมเสีย เช่นที่ผู้รักษากฎหมายเคยทำมาแล้ว เคยบังคับให้เป็นผู้ปลอมเป็นพระ ถอดผ้ากาสาวพัตร์ออกจากตัว การปฏิบัติต่อพระปลอมต้องไม่มีแตกต่างกัน ต้องไม่มียกเว้นว่า คนนั้นปลอมได้คนนี้ปลอมไม่ได้ เป็นพระปลอมมีอยู่ในพุทธศาสนาไม่ได้ทั้งนั้น

โดยขณะนั้นผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดนครราชสีมาได้มีรายงานว่า พระราชวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เกจิชื่อดังแห่งวัดบ้านไร่ ได้กล่าวสนับสนุนกรณีที่สมเด็จพระสังฆราช มีพระลิขิตให้เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายต้องปาราชิกและให้ดำเนินการขั้นเด็ดขาดว่า กูอยากให้จัดการอย่างจริง ๆ จัง ๆ สักทีก็ดีเหมือนกัน ขืนปล่อยไป นาน ๆ เรื่องราวมันจะยิ่งบานปลายไปกันใหญ่”ด้านพระครูสังวรานุรักษ์เจ้าอาวาสวัดโคกรักษ์ ซึ่งเป็นลูกศิษย์ที่หลวงพ่อคูณโปรดปรานและให้ความไว้วางใจมากรูปหนึ่ง ได้กล่าวเสริมหลวงพ่อคูณด้วยว่า สมเด็จพระสังฆราชทรงมีพระลิขิตให้ดำเนินการเช่นนี้ อาตมาก็เชื่อว่าพระองค์ทรงมีพระวินิจฉัยเป็นที่ถูกต้องที่สุดแล้ว ทั้งนี้ใครก็ตามที่ทำให้เกิดสังฆเภทหรือการกระทำให้พระสงฆ์ต้องแตกแยกกัน นับเป็นการทำบาปอย่างมหันต์

พระพุทธองค์ทรงสอนถึงกรรมที่เป็นบาปหนักของมนุษย์ 5 ชั้นอาทิ ปิตุฆาต มาตุฆาต ฆ่าพระอรหันต์ ทำให้พระโลหิตพระพุทธเจ้าตกลงฝ่าเท้า และสังฆเภท อธิบายได้ว่าการทำบาปด้วยการฆ่าพ่อ ยังไม่เท่ากับการฆ่าแม่ การฆ่าแม่ก็บาปน้อยกว่าการฆ่าพระอรหันต์ ขณะที่การฆ่าพระอรหันต์บาปจะน้อยกว่า ทำให้พระโลหิตของพระพุทธองค์ตกลงฝ่าเท้า และการทำบาปที่สุด เป็นการทำให้พระสงฆ์ต้องแตกแยกกันเป็นสองฝักสองฝ่าย ซึ่งนับเป็นบาปกรรมที่หาที่สุดไม่ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าในขณะที่เจ้าอาวาส วัดโคกรักษ์กล่าวกับผู้สื่อข่าวอยู่นั้น หลวงพ่อคูณจะคอยพูดเสริมตลอดเวลาว่า “ใช่-ใช่ กูก็ว่าจริงอย่างที่ท่านพูดนั่นแหละ ถูกต้อง ๆ”

 

ที่มา : http://skynews.sayhibeauty.com และ https://pantip.com/topic/35202930 กระทู้ห้องสทนา /ศาสนาพุทธ/ศาสนา

ข่าวโดย :  กิตติ ทีนิวส์  / สำนักพิมพ์ กรีนปัญญาญาณ/ ทีมข่าวปัญญาญาณ – ทีนิวส์

Facebook Comments
Share.

Comments are closed.